.
Nghề Mới: Người Việt bảo trì máy bay
1, 2, 3, 4, 5 ... 33 - bottom

Người Việt sửa chữa bảo trì máy bay tại Mỹ
DuaLeo-VietDiTru

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, người Việt tại Mỹ đã và đang tiến vào một ngành nghề kỹ thuật cao cấp (high-tech) mới, dường như nghề này trước đây do người Mỹ chiếm gần như tuyệt đối, đó là nghề sửa chữa và bảo trì cho máy bay.

ImageMột chị kỹ thuật viên người Việt đang thao tác sửa chữa cho lớp vỏ ngoài của một máy bay (Hình minh họa của U.S Air Force)


Xin giới thiệu với các bạn một vài nét chính của ngành nghề mới này: lương bổng, quyền lợi, công việc yêu cầu, khả năng tìm được việc làm, tiêu chuẩn và làm thế nào để bạn có thể làm nghề này.

Quyền lợi. Nghề bảo trì máy bay này đã đem đến đến thật nhiều quyền lợi, và nghề này đã tạo ra cuộc sống sung túc cho rất nhiều người Việt hiện tại. Với mức lương trung bình cho người mới vào làm là $20 một giờ, và sau hơn khoảng 3 năm làm việc, lương sẽ được tự động tăng lên khoảng $23 đến $27 một giờ (tùy vào công việc và ca làm việc).

Nếu làm ngoài giờ (overtime), họ sẽ được trả thêm 1/2 lần nữa. Nghĩa là 1 giờ làm overtime sẽ là $30/hr cho người làm lương căn bản $20/hr. Vốn tính cần cù chịu khó, người Việt không ngại chuyện làm thêm giờ. Thật không có gì ngạc nhiên khi biết lương hàng năm của họ nhiều hơn cả lương của kỹ sư mới vào nghề. Điều quan trọng chính đó là họ được bảo hiểm toàn phần (full cover) cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Ngoài ra, hàng năm, họ được nhận 10 ngày nghỉ lễ cộng với khoảng hơn 2 tuần nghỉ phép và vô số giờ nghĩ xin cáo bịnh. Với mức lương này, một số lượng lớn người Việt đã có thể sắm sửa phương tiện mới, đổi nhà to hơn, thậm chí có người còn gởi con vào học trường tư với học phí cắt cổ. Thỉnh thoảng làm một chuyến về Việt Nam chơi. Bạn ngạc nhiên chưa!

Yêu cầu của công việc. Có 4 loại công việc chính trong nghề bảo trì máy bay và mỗi technician (kỹ thuật viên) chỉ thực hiện 1 công việc. Sheet metal technican (kỹ thuật viên về tấm kim loại) chuyên về sửa chữa, thay thế lớp vỏ của thân máy bay, cánh máy bay, bộ phận kiểm soát bay và lớp vỏ của động cơ. Đây là công việc có khá nhiều người Việt làm việc. Công việc sheet metal tương đối nhẹ nhàng, nhưng cần sự chính xác và phải tuân theo một qui trình kỹ thuật được viết sẵn. Vì công việc chẳng nặng nhọc nhiều về thể xác nên nhiều anh chị người Việt làm việc với một tinh thần vui vẻ, miệng lúc nào cũng cười toe.

Ở bộ phận bảo trì phụ tùng máy bay (air accessories) và động cơ phản lực (jet engine), công việc của người Việt là tháo rời từng chi tiết, chùi rửa, kiểm tra, thay thế và lắp ráp trở lại. Người Việt cũng làm ở bộ phận chạy dây điện cho máy bay, công việc là kiểm tra dây cũ và thay bằng dây mới.

Ở bộ phận điện tử, công việc đó là kiểm tra mạch điện, thay chips, và test lại. Công việc này được làm trong môi trường sạch sẽ, công việc tương đối nhẹ nhàng nhưng rất cần sự tỉ mỉ và tập trung cao độ. Ở công việc sheet metal đầu tiên, yêu cầu của công việc là cần phải đứng khi làm việc, những công việc còn lại, technician được phép ngồi. Nếu ai có nhu cầu...nằm làm, người đó cũng được toại nguyện.

(Còn tiếp)

529379 top -
mình đã đọc và đang đợi phần tiếp,

Cảm ơn,

529389 top -

Mình khoái không gian, nghề này hay quá, đang đợi phần tiếp theo. :)

529421 top -

@DuaLeo,

Học nghề này ở đâu vậy bạn.

Thanks.

529553 top -

Xin chào ACE,

DL đã viết xong phần 2 và đang chỉnh sửa trước khi post lên. Phần 2 sẽ trả lời câu hỏi của bạn mylinhthieu học nghề này ở đâu. Xin cám ơn bạn đã kiên nhẫn.

529578 top -

Người Việt sửa chữa bảo trì máy bay tại Mỹ (tiếp theo)

ImageHai anh kỹ thuật viên người Việt đang thảo luận về cách sửa chữa cho cánh máy bay. (Hình minh họa của U.S Air Force)

Có nhiều khu vực của một chiếc máy bay khổng lồ cần được kiểm tra và bảo trì. Như bên trong cánh máy bay hay khu vực của đuôi máy bay, khu vực này tương đối nhỏ và chỉ có người có vóc dáng nhỏ như người Việt mới có thể vào trong đó. Bạn không thể đứng hay ngồi khi độ dầy của cánh thấp hơn 1/2 mét, bạn mà chỉ có nằm làm mà thôi. Điều ngạc nhiên là công việc nằm này lại được trả thêm từ $1 đến $2 cao hơn công việc đứng hay ngồi làm vì hình như chẳng ai thích làm việc với tư thế này cả.

Tiêu chuẩn và yêu cầu. Để làm được công việc bảo trì máy bay, người nhân viên được yêu cầu phải có bằng A&P (Airframe and Powerplant license) do cơ quan hàng không liên bang (Federal Aviation Administration hay FAA) cấp, phải có sức khoẻ tốt, không quan trọng tuổi tác, tôn giáo, màu da, phải có khả năng nâng bằng tay được khoảng 30 lb (13.6kg), phải có khả năng đọc, viết, nói và hiểu tiếng Anh trên trung bình. Ước tính đã có trên cả trăm người Việt đã đến các trường dạy nghề (Vocational Schools) có ngành học kỹ thuật hàng không (aviation) để ghi danh học lấy bằng A&P và bắt đầu chương trình học.

Chuyện học. Toàn bộ chương trình học được gói gọn trong 18 tháng. Toàn bộ học phí cho chương trình vào khoảng $7,000 và thông thường trường sẽ có Financial Aid (FA) cho những học viên có lợi tức thấp. Có thể bạn sẽ chẳng phải đóng đồng học phí nào cho chương trình học. Tất cả đều miễn phí cho người đủ tiêu chuẩn. Trong 6 tháng đầu bạn sẽ được học về cách bảo trì máy bay tổng quát bao gồm cách đọc bản vẻ kỹ thuật của máy bay, cấu trúc vật liệu, hệ thống điện tử, nhiên liệu, luật lệ vv. Trong 6 tháng kế tiếp bạn sẽ học về cấu trúc sườn máy bay, điện máy bay, hàn, hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén vv. Rất nhiều học viên người Việt may mắn đã được xin được việc làm từ nhà tuyển dụng khi họ chỉ mới hoàn tất 10 hay 12 tháng học tập, chương trình này được gọi là thực tập (internship) trên máy bay thật. Mặc dù vậy, họ vẫn phải kết thúc 6 tháng còn lại để học chuyên về bảo trì cho động cơ máy bay. Kết thúc khóa học, thi lý thuyết và thực hành để có bằng A&P và có thể làm chính thức suốt cả cuộc đời.

Khả năng xin việc. Có thể nói rằng ở đâu có máy bay, ở đó đều cần nghề bảo trì cho máy bay. Người có bằng A&P sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm và có thể làm toàn bộ công việc yêu cầu của của máy bay như bảo trì vỏ, cánh, cửa, động cơ, hệ thống điện, điện tử, hệ thống thủy lực, hệ thống khí và bảo trì phụ tùng cho máy bay. Bạn có thể xin việc từ một hãng hàng không, từ phi trường, hãng bảo trì máy bay tư nhân, nhà sản xuất máy bay như Boeing, Lockheed Martin, hay từ nhà sản xuất phụ tùng máy bay có mặt trên khắp nước Mỹ. Bạn cũng có thể xin việc làm từ các căn cứ của không quân Mỹ (U.S Air Force) hay căn cứ của hải quân Mỹ có máy bay (Navy Air Depot hay NADEP) có thể có tại tiểu bang mà bạn đang sinh sống. Tuy nhiên, bạn phải có quốc tịch Mỹ để làm việc cho các căn cứ quân sự này.

(Còn tiếp)

529651 top -
Bài viết hấp dẫn quá. Cảm ơn.

529673 top -

Cám ơn DưaLeo nhiều.

Chúc DuaLeo nhiều sức khoẻ, gia đình lúc nào cũng hạnh phúc.

Bài viết rất hay, LH đang chờ xem tiếp phần sau.

529676 top -

@DuaLeo,
phải có khả năng đọc, viết, nói và hiểu tiếng Anh.
phần này hơi mệt àh nghen.

Thanks bạn.

529708 top -

@mylinhthieu,
DL vừa mới thêm vài chữ "trên trung bình" rồi, chị đã bớt sợ chưa? Chị yên tâm đi, nhiều người nói tiếng Anh gần trung bình vẫn có thể học và làm việc. Chỉ bở ngở lúc ban đầu, vì công việc là một quá trình lập đi lập lại. Ngày hôm nay chưa biết, ngày mai sẽ biết. Quan trọng là mình phải nổ lực hết sức mình. Chân thành.

@home4vietkieu
Xin cám ơn anh đã đọc tác phẩm đầu tay của DL.

@lanhuongbm
Chị viết mới hay kìa, đọc là nhớ mãi . DL thiên về kỹ thuật nên lời văn hơi khô khan. Xin ghi nhận ý tốt của chị. Cảm ơn chị.

529723 top -
@DuaLeo ơi : bằng A&P có khác với bằng của college ?
sao ở Portland mình chỉ thấy có college đào tạo ngành này (PCC) còn vocational school tìm mãi chưa ra,

mình thấy college ở Portland có các dạng :
1/ Career pathway : vừa học ESL xong là có thể học nghề trong vòng 6 tháng (8 tiếng/ngày) là xong, cụ thể hiện nay có 2 nghề (tại Mt Hood) là thợ hàn và machine tools,

2/ Certificate for 1 year training : phải học xong ESL ,qua luôn ENL (đạt trình độ Anh Văn có thể vào college) rồi mới được học nghề 1 năm,

3/ gọi là AAS (Associate of Applied Science) : học nghề 2 năm và có thể đi làm hoặc chuyển tiếp lên đại học để lấy kỹ sư

Lẽ đương nhiên mức lương của 3 > 2 > 1

529731 top -

Phải chi có thêm nhiều anh chị giỏi và nhiều kinh nghiệm như anh DuaLeo cùng viết bài về nhiều ngành nghề khác nhau. Sẽ thật tuyệt khi TV tìm được đúng nghề đúng sở thích của mình.

529826 top -

mylinhthieu wrote:Học nghề này ở đâu vậy bạn.

@syncreation and mylinhthieu,

Bằng A&P do FAA cấp đều như nhau cho dù bạn học ở college hay trường nghề (vocational school). Vì cả 2 nơi đều phải đáp ứng được yêu cầu của FAA mới được cấp bằng. Vì mỗi bang có những qui định khác nhau, như ở Oklahoma City, bạn có thể học A&P ở trường nghề Metro Technology Center và nhiều trường nghề khác có ngành học hàng không (aviation), nhưng ở Porland, bạn có thể học A&P license ở Porland Community College (PCC).

Bạn có thể học thợ hàn và machine tools ở college nếu bạn yêu thích nghề này.

Muốn học kỹ sư, bạn phải học pre-engineering tại college. Học nghề 2 năm không thể chuyển tiếp lên lên để lấy bằng kỹ sư.

@ anh khuongtvo,

DL thường nghe nhiều người Mỹ nói vui rằng "Tui không biết tui thích nghề gì, nhưng rõ ràng nghề này không phải là nghề tui thích!?" hay thỉnh thoảng họ cũng nói rằng "Nghề gì tui cũng làm được và làm tốt mặc dù tui chẳng thích!?" Anh khuongtvo thích ngành nghề gì? những người khác có kinh nghiệm về lĩnh vực đó có thể viết 1 bài cho anh chăng. Chúc anh luôn vui khoẻ nha.

530009 top -
@DuaLeo ơi :
AS có thể chuyển tiếp lên học 2 năm nữa ra kỹ sư đấy, đa phần community collge đều có tác dụng này cho người muốn lấy bằng kỹ sư,
Aviation maintenance technology chuyển tiếp sẽ là Aviation / Industrial management, chỉ có điều dân nhập cư nếu Anh Văn khá giỏi sẽ mất ít thời gian học sinh ngữ hơn trước khi được vào học chính thức, cà tàng như mình mà còn bị học thêm 9 tháng (3 term của ENL) mới lò dò vào được cửa của ngành mình mong muốn học !!! vị chi là mất gần 3 năm nếu trong quá trình học không bị rớt môn nào nữa để có được cái nghề tốt,
Đây gần như là bước đi đẳng cấp phải quyết định của dân Việt nhập cư, ít người có được quỹ thời gian ăn ở không để học 2 năm này (nếu có viêc làm bán thời gian phụ thêm thì quá tốt), nên đa phần là họ phải đổi hướng ! đi làm kiếm tiền đã rồi tìm thời gian rảnh và ý chí vươn lên để apply đi học,
cỡ tuổi trên 50 như mình thì ham lắm nhưng cũng phải liệu thân vì ngành hẹp này học xong mà 53 thì chưa biết thế nào,

530043 top -

Hello anh syncreation,

Dạ, đúng vậy. Muốn học kỹ sư, sinh viên phải bắt đầu học pre engineering và sẽ được cấp bằng A.S (Associate in Science) sau khi học xong rất nhiều courses ở college. Sau do mới lên university để hoàn tất và lấy bằng kỹ sư.

Bằng A.S do trường college cấp trong khi đó bằng A&P do FAA cấp. Bằng A&P là bằng nghề nghiệp. Mình không thể dùng bằng A&P để học lên kỹ sư. Đó là ý của DL muốn nói.

Anh thật là người có nghị lực. Đã 50 tuổi mà vẫn theo học. Anh là tấm gương để những người trẻ nên noi theo. DL cảm phục nghị lực và tinh thần cầu tiến của anh.

530114 top -
Nghề Mới: Người Việt bảo trì máy bay
1, 2, 3, 4, 5 ... 33


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image