.
Chuẩn Bị Giấy Tờ Khi Hồ Sơ Được Mở (Update)
Những việc chuẩn bị trước khi hồ sơ mở
VietDitru.com

Image
Trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. NBL/NDBL nên chủ động liên hệ NVC để hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở khi đang chờ đến lượt HS được mở.

*Thiết lập địa chỉ email liên hệ NVC

Khi HS đang chờ đến lượt được mở, Người Bảo Lãnh/Người Được Bảo Lãnh (NBL/NĐBL) nên chủ động liên lạc NVC để hỏi thông tin về Invoice ID Number (ID#) và Case Number (HCM#) của hồ sơ (nếu chưa có) và hỏi thăm tin tức khi nào hồ sơ được mở.

Dùng Invoice ID Number (ID#) và Case Number (HCM#) vào đây kiểm tra tình trạng hồ sơ: https://ceac.state.gov/IV/Login.aspx

*Liên hệ NVC qua các hình thức:

Gọi phone: (603) 334-0700
Qua hệ thống Ask NVC: dùng form Online Inquiry Form theo quy định của NVC.
Gửi thư qua email của NVC: asknvc@state.gov

Ngoài ra, khi có sự liên hệ NVC qua email như trên, email của bạn cũng sẽ được NVC lưu vào hồ sơ. Ngay khi HS bạn đến lượt được mở, bạn sẽ sớm nhận được tất cả thông báo của NVC.

Khi đã có HCM# & ID#, vào thời điểm HS đến lượt được mở, dùng 2 số trên login vào hệ thống CEAC để cập nhật thông tin tiến trình xử lý HS, như vậy sẽ luôn chủ động hơn & thuận lợi về thời gian hơn.

IMPORTANT NOTICE: Immigrant visa (IV) applicants currently working with the National Visa Center (NVC) to complete their IV applications should make sure NVC has a working e-mail address for at least one party on their case. (A case party is the petitioner, beneficiary, or agent/attorney.) If you have not previously given NVC an e-mail address where you can be contacted, please call 1-603-334-0700 to provide your e-mail information.

*Xem thêm:

. Hướng dẫn điền form Ask NVC
. Mẫu thư hỏi Case number hoặc ID number
. Mẫu thư hỏi NVC về việc HS mở chưa*Bổ túc/Thay đổi thông tin gia đình

Khi đương đơn chính muốn bổ túc người đi theo (nếu có) hoặc muốn thông báo NVC về bất cứ sự thay đổi nào liên quan HS, thì nên thực hiện trước khi HS mở, tránh lãng phí thời gian chờ bổ túc khi HS đã được mở. (Ví dụ bổ túc vợ/chồng/con vào danh sách đóng phí, hoặc thông báo v/v ly hôn hay 1 thành viên đã qua đời, để NVC loại bỏ tên ra khỏi danh sách, vv...)

. Xem các mẫu thư


*Chuẩn bị trước bộ Civil Documents

Chuẩn bị trước các giấy tờ dân sự (Civil Documents) cho mỗi thành viên trong gia đình.

- Làm hộ chiếu cho tất các thành viên đi cùng. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất tám tháng sau khi được cấp visa. (Chú ý ký tên trong hộ chiếu)

- Chuẩn bị các giấy tờ dân sự gồm: Giấy Khai Sinh, Hộ Chiếu, Hộ Khẩu, CMND, Giấy Kết Hôn (nếu có kết hôn), Giấy Ly Hôn (nếu có), Hồ sơ Quân Đội/Đảng Viên/Án Tích (nếu có), vv...

- Làm Lý Lịch Tư Pháp số 2, Lý Lịch Tư Pháp Nước Ngoài (nếu đã từng sống ở nước ngoài trên 1 năm. Diện K là 6 tháng)

- Scan/copy các giấy tờ nêu trên (bản nộp NVC không cần công chứng). Ghi Case Number (HCM...) bằng bút chì tại góc phải trên cùng của mỗi loại giấy tờ nêu trên.

- Dịch thuật sang English các giấy tờ dân sự nêu trên. Không cần dịch Hộ Chiếu (vì HC là song ngữ). (Kể từ Apr/2017, trong Welcome Letter NVC có yêu cầu nộp bản dịch English các giấy tờ dân sự).


*Chú ý quan trọng
One Year Contact Requirement
Immigration and Nationality Act (INA) section 203(g) provides that the Secretary of State shall terminate the registration (petition) of any alien who fails to apply for an immigrant visa within one year of notice of visa availability. The petition may be reinstated if, within two years of notice of visa availability, the alien establishes that the failure to apply was for reasons beyond the alien’s control. Therefore if you do not respond to notices from the NVC within one year you risk termination of your petition under this section of law and would lose the benefits of that petition, such as your priority date.
Theo Luật di Trú, nếu đương đơn không tiến hành xin visa nhập cư trong vòng 1 năm khi visa đáo hạn thì hồ sơ sẽ bị đóng. Đương đơn có thể xin phục hồi, mở lại hồ sơ này trong vòng 2 năm nếu chứng minh vì lý do ngoài tầm kiểm soát của đương đơn.

-----------------
*Xem thêm:

. Begin National Visa Center Processing
. Collect supporting documents
. Hồ sơ xin Thị thực Định cư
. Thủ tục xin cấp Hộ chiếu tại VN
. Thời hạn của hộ chiếu VN
. Thủ tục Cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2
. Lý Lịch Tư Pháp khi sống ở nước ngoài hơn 6 tháng


Last updated April 10,2018

64516 top -
Khi Hồ Sơ Được Mở
VietDitru.com

Image
Khi hồ sơ đến lượt được mở, NVC sẽ gửi thư báo (Welcome Letter) cho NBL/NDBL hoặc luật sư, trong đó có Invoice I.D Number.

Hàng ngày bạn nên thường xuyên truy cập vào hệ thống CEAC để kiểm tra tiến trình hồ sơ, khi nào NVC cho điền DS-261 và/hoặc đóng phí $120 là HS được mở. (Để login vào hệ thống CEAC, bạn phải biết số case number HCM và Invoice I.D Number)

Chú ý:

1. Không có thời gian nhất định khi NVC cho phép điền đơn DS-261, DS-260, hay đóng phí (thường từ 2 tuần đến 2 tháng). Có trường hợp đóng phí mà không điền DS-261, đóng cả 2 loại phí một lúc là do tùy vào cách làm việc của nhân viên NVC.

2. Thông thường NVC chỉ cho đóng phí visa sau khi xem xét DS-261.

3. Sau khi điền DS-261 và đóng phí $120 AOS Fee, bạn cũng thường xuyên vào hệ thống CEAC trên để kiểm tra xem NVC cho đóng phí visa hay chưa. Bạn hãy tranh thủ đóng phí visa, sau đó điền DS-260 rồi nộp civil document. Mỗi người xin visa đều phải điền DS-260.

Begin National Visa Center (NVC) Processing Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải hoàn thành tất cả 6 bước sau đây khi hồ sơ được mở:Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho từng bước, bạn không bắt buộc phải theo thứ tự trên, miễn sao đủ 6 bước là được. Sau khi HS hoàn tất tại NVC thì bạn chờ NVC xếp lịch PV. Bạn vào thư viện đọc: 2.2.18. Điều kiện để hồ sơ được xếp phỏng vấn.

1. Điền mẫu đơn DS-261 (online): nhớ ghi địa chỉ email của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để NVC tiện liên lạc.

. Xem: Cách điền đơn DS-261

Sau khi điền DS-261 (có những HS không điền DS-261 cũng không ảnh hưởng gì đến tiến trình xin visa), NVC sẽ cho đóng phí xem xét đơn bảo trợ tài chánh (AOS Fee) và phí visa (IV Fee). Bạn phải thường xuyên đăng nhập vào trang đóng tiền tại hệ thống CEAC để xem đã được đóng phí visa và được điền DS-260 chưa.

2. Đóng phí $120 (AOS), phí visa $325 (IV):: Phí $120 để xem xét đơn bảo trợ I-864. Sau khi hiện chữ PAID:

- In tờ Document Cover Sheet $120 để đặt lên bộ I-864.

- In Document Cover Sheet $325 kẹp lên trên giấy tờ dân sự (civil documents).

. Xem: Xem cách in Document Cover Sheet

3. Điền mẫu đơn DS-260 - Đơn xin thị thực di dân & đăng ký người nước ngoài (online): Sau khi đóng lệ phí visa bạn phải vào lại trang đóng tiền để điền DS-260 (trước đây là DS-230). Mỗi người có tên trong danh sách đóng phí visa đều phải hoàn tất đơn DS-260 (kể cả trẻ mới sinh).

. Xem: Cách điền đơn DS-260

• NVC sẽ xem xét DS-260 và giấy tờ dân sự.

• In giấy xác nhận DS-260 để cầm theo lúc phỏng vấn.

. Xem: Trang xác nhận DS-260

==============

*Xem thêm:

. Các giấy tờ yêu cầu
. Thông tin của LSQ


Last updated June/2018

343739 top -
Hiện tại NVC đang có sự thay đổi cách gởi giấy tờ.

Chú ý:*Sau khi hoàn thành [BỘ I] và [BỘ II], scan toàn bộ giấy tờ theo từng loại và gởi cho NVC online chứ không gởi bưu điện nữa.[b][BỘ I]: Civil documents


Mỗi người xin visa (người được bảo lãnh và người đi theo) đều phải nộp các giấy tờ dưới đây:

. Collect supporting documents - Bản gốc English


1a. Lý Lịch Tư Pháp số 2: mỗi đương đơn từ 16 tuổi trở lên phải có Lý Lịch Tư Pháp số 2, được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư Pháp tỉnh/thành phố nơi đương đơn cư trú hợp pháp. Liên hệ Sở Tư Pháp Tỉnh hoặc TP nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp đơn. Nộp NVC bản copy. Bản chính mang theo nộp lúc phỏng vấn.

Chú ý:
* Thời gian xin Lý Lịch Tư Pháp số 2 trung bình từ 1 - 2 tháng và Lý Lịch Tư Pháp có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn tính toán sao để khi PV thì Lý Lịch Tư Pháp vẫn còn hạn là được, nếu hết hạn phải làm Lý Lịch Tư Pháp lại để mang theo lúc PV.

. Xem: Thủ tục Cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 cho cá nhân

1b. Police Certificate:

* Trường hợp đương đơn có thời gian sống ở nước ngoài trên 6 tháng (diện K) và 12 tháng (diện định cư) cần có thêm Giấy chứng nhận do cảnh sát nước ngoài cấp (Police Certificate). Liên hệ Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán của các nước mà đương đơn đã cư ngụ tại Hà Nội hoặc TPHCM để làm giấy này. Nộp NVC bản copy. Bản chính mang theo nộp lúc phỏng vấn. (Nộp kèm bản dịch English nếu Police Certificate được cấp bằng ngôn ngữ không phải là English).

. Xem: Lý Lịch Tư Pháp nước ngoài

* Trường hợp đương sự đã có thời gian ở Hoa Kỳ (6 tháng, 12 tháng, hơn 12 tháng...) hoặc/và đang ở Hoa Kỳ thì không cần xin Police Certificate.

2. Giấy Khai Sinh: bản copy. (Bản chính/trích lục nộp khi phỏng vấn).

3. Giấy Kết Hôn: bản copy. (Bản trích lục/hoặc sao y bản chính nộp khi phỏng vấn).

4. Giấy Ly Hôn: (nếu có) bản copy. (Bản chính/trích lục nộp khi phỏng vấn).

5. Hồ sơ Quân Đội/Đảng Viên: (nếu có) bản copy. (Bản chính/trích lục nộp khi phỏng vấn).

6. Hồ sơ Toà Án: (nếu có án tích) bản copy, bản dịch English. (Bản chính nộp khi phỏng vấn).

7. Hộ chiếu: photocopy trang có thông tin cá nhân & hình trong hộ chiếu. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 8 tháng. Không cần công chứng. (Bản chính nộp khi PV).

8. Hình visa: Hình 5x5 cm, không được chỉnh sửa, gởi bằng file.

Chú ý: nhớ ghi Case number HCM*** trên góc phải của các giấy tờ.

*New update: trong đợt mở hồ sơ tháng 4/2017, NVC đã yêu cầu khi nộp bộ civil documents phải nộp thêm các bản dịch English kèm theo, điều này ghi rõ trong Welcome Letter.


[Bộ 2] NGƯỜI BẢO LÃNH Ở MỸ I-864

. Collect Financial Documents - Bản gốc English

+ Dù không có income hay lãnh tiền trợ cấp, người bảo lãnh chính bắt buộc phải điền I-864 (bản chính).

+ Tham khảo hướng dẫn chi tiết tại mục 2.3 Bảo trợ tài chánh trong Thư viện di trú.

Đóng $120 lệ phí cho I-864.

1. I-864: bản chính. Người bảo lãnh phải download I-864 về máy điền, hoặc có thể điền bằng tay. Nếu điền bằng máy thì phải điền toàn bộ bằng máy, điền bằng tay thì phải điền toàn bộ bằng tay. Bạn vào thư viện tìm mẫu đơn I-864 bên cột trái.

2. Giấy tờ thuế: bản copy. Giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo form W-2; hoặc/và form 1099. Giấy khai thuế (IRS) Form 1040, 1040EZ kèm theo W-2; hoặc/và 1099. Có thể thay tất cả các giấy này chỉ bằng 1 tờ Tax transcipt (nghĩa là không cần nộp giấy khai thuế và W2/1099 nữa).

. Xin Tax Transcript

Tự làm chủ thì chỉ cần giấy thuế 1040 và một trong các phụ lục (Schedule) C, D. E hoặc F. Người tự làm chủ cũng nên kèm theo giấy phép hành nghề, bản sao của những tờ biên lai mới và các giấy tờ chứng minh khác.

3. Giấy xác nhận có việc làm: bản chính [i](không cần công chứng chữ ký)
, hoặc nộp bản copy Giấy phép hành nghề nếu tự làm chủ. Hoặc cùi lương của 6 tháng gần nhất (copy).

4. Giấy chứng nhận tình trạng cư trú: bản copy Bằng Quốc Tịch; hoặc US Passport; hoặc Giấy Khai Sinh nếu sinh tại Mỹ.

5. Giấy Kết Hôn: (nếu có kết hôn) bản copy. (Bản chính/trích lục hoặc sao y bản chính nộp lúc phỏng vấn).

6. Giấy Ly Hôn: (nếu có ly hôn) bản copy. (Bản chính/trích lục hoặc sao y bản chính nộp lúc phỏng vấn).

7. Bằng chứng tài sản: (nếu có khai) bản copy. Nếu dùng thêm tài sản để bảo trợ thì phải nộp kèm bằng chứng để chứng minh phần tài sản đó.

*Thư Giải thích lý do không khai thuế: (nếu không khai thuế) bản chính. Nếu người bảo lãnh chính không có income hay lãnh tiền trợ cấp và không khai thuế thì phải viết thư giải thích.

. Xem: Thư Giải thích lý do không khai thuế


*Nếu có người đồng bảo trợ:

+ Người đồng bảo trợ ở khác địa chỉ:
1. I-864 (bản chính).
2. Các loại giấy tờ về thuế như hướng dẫn ở trên.
3. Photocopy giấy chứng nhận quốc tịch hoặc US passport hoặc copy 2 mặt của thẻ xanh.

+ Người đồng bảo ở cùng địa chỉ:
- Nếu là người phụ thuộc (dependent), vợ/chồng: Điền I-864A (bản chính).

- Nếu là anh/chị/em, cha/mẹ: Điền I-864A (bản chính) và nộp giấy khai sinh làm bằng chứng chứng minh là anh/chị/em với nhau, nộp ID/DL để chứng minh ở cùng địa chỉ.


Chú ý:*Sau khi hoàn thành [BỘ I] và [BỘ II], scan toàn bộ giấy tờ theo từng loại và gởi cho NVC online chứ không gởi bưu điện nữa.After you collect the financial evidence in Step 4, and supporting documents in Step 5, you must submit all of these items in [b]ONE package to NVC. Your case may be significantly delayed if you don't submit all of your documents at the same time.

. Xem: Submit Documents to the NVC----------------
Chú ý:

1.
a. Nếu người đồng bảo trợ có quan hệ ruột thịt với người bảo trợ chính thì nộp thêm giấy khai sinh của người đồng bảo trợ.

b. Nếu người đồng bảo trợ không có quan hệ ruột thịt với NBL thì người đồng bảo trợ này phải nộp: Bản chính có công chứng thư giải thích mối quan hệ giữa người đồng bảo trợ với người bảo lãnh hoặc đương đơn. (Nếu không nộp tại NVC thì phải gởi về VN để người nhà cầm theo nộp lúc PV).

c. Bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp của người đồng bảo trợ như: bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Hoa Kỳ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hoa Kỳ hoặc thẻ thường trú nhân.

2. Nếu trong gia đình ngoài đương đơn chính còn có X người đi theo thì phải copy I-864 hoặc/và I-864A thành X bản để gởi cho NVC. (Không cần kẹp các giấy tờ kèm theo như bộ chính).

3. Trong hướng dẫn I-864 chỉ cần 1 năm thuế gần nhất nhưng thực tế NVC và LSQ vẫn yêu cầu người bảo trợ và/hoặc người đồng bảo trợ nộp đủ giấy khai thuế và W2 của 3 năm gần nhất. Do đó nếu không khai thuế năm nào (trong 3 năm) thì phải viết thư giải thích vì sao không khai thuế cho năm đó.

4. Người bảo lãnh gởi bản chính I-986 và/hoặc I-864A cùng toàn bộ giấy tờ photocopy của [Bộ 2] và [Bộ 2] trên, (I-864, cùng các loại giấy thuế, khai sanh...) gởi về cho NĐBL mang theo lúc phỏng vấn.

5. Sau khi có giấy mời phỏng vấn tiến hành chích ngừa và khám sức khoẻ trước khi PV.


--------------
. Xem: Hướng dẫn phỏng vấn thị thực định cư của LSQ Hoa Kỳ


Last updated: Aug 20, 2018

343740 top -
[Bộ 3] BẰNG CHỨNG - PHỎNG VẤN


* Xem thông tin cập nhật mới: Mẫu thư phỏng vấn mới (2017)

* Xem bài minh hoạ: Cách sắp xếp HS phỏng vấn

* Xem chi tiết: Hướng dẫn phỏng vấn thị thực định cư của LSQ Hoa Kỳ

1. Đọc kỹ thư mời PV, trong đó sẽ nói rõ bạn có cần mang theo giấy tờ gì để nộp trong buổi PV hay không? Nếu có thì các giấy tờ đó nên mang theo bản chính. Nếu không thì giấy tờ bạn mang theo chỉ là dự phòng.

2. Riêng civil documents: Bạn bắt buộc phải mang bản chính đi phỏng vấn vì hiện nay NVC cho nộp bản copy nên hầu hết các giấy tờ đã nộp cho NVC chỉ là bản copy.Bằng chứng góp phần rất quan trọng cho việc nhận giấy hồng, chấp nhận cấp Visa khi đi phỏng vấn. Chuẩn bị bằng chứng theo thứ tự thời gian giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh; người được bảo lãnh và các thành viên đi theo cùng đương đơn chính. Bộ này gồm hình ảnh, học bạ, bill điện thoại, giấy tờ khác...

I. I-864 tài chính: [Bộ 2]
1. PHẢI mang theo I-864/I-864A.
Form I-864; I-864A một khi đã nộp cho Sở Di Trú sẽ không bị hết hạn. Nếu qua một năm mà người bảo lãnh chưa được PV thì người bảo trợ và ngươì đồng bảo trợ chỉ cần nộp các giấy tờ thuế mới nhất + W2 + giấy chứng nhận việc làm. Không cần làm lại I-864 hay I-864A.

2. Nếu mẫu I-864 hoặc I-864A do người đồng bảo trợ nộp, người đồng bảo trợ này phải nộp thêm bản chính có công chứng thư giải thích mối quan hệ giữa người đồng bảo trợ với người bảo lãnh hoặc đương đơn

II. Hình ảnh:

1. Diện vợ chồng (CR1, F2A) hoặc diện hôn phu thê (K1):
- Chuẩn bị các hình ảnh chứng minh mối quan hệ trên. Hình đi chơi, đám hỏi, đám cưới; Hình riêng 2 người và hình chung với gđ của 2 người (nếu có).

- Bằng chứng liên lạc bằng email, phone, chat, gởi tiền...

- Cùi vé máy bay, giấy tạm trú trong thời gian NBL về VN.

- Vào thư viện đọc:
2.1.29. Câu hỏi phỏng vấn diện vợ chồng tại Mỹ
2.1.30. Câu hỏi phỏng vấn diện vợ chồng tại VN
2.5.8. Sắp xếp HS diện vợ chồng, hôn phu thê

2. Các diện định cư khác (IR5, F):

- Làm lại Lý Lịch Tư Pháp số 2 nếu đã quá hạn (đối với LSQ HK tại TPHCM thì Lý Lịch Tư Pháp có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp).

- Chuẩn bị để riêng các hình ảnh chứng minh:
+ Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh chính.

+ Mối quan hệ giữa người được bảo lãnh chính và các thành viên đi theo.

Nên chọn lựa những hình chứng minh mối quan hệ gia đình, bao gồm hình cũ, hình mới, sắp xếp hình theo thứ tự qua các giai đoạn từ cũ đến mới.

Nếu thiếu hình cũ chụp chung với người bảo lãnh thì tìm hình khác còn lại chứng minh mối quan hệ gia đình rộng hơn của mọi người trong gia đình như cha-mẹ-con, anh-chị-em...

Hình dán trên giấy A4 để dễ đưa vào ô cửa hẹp lúc phỏng vấn. Bên dưới hình dán thêm ghi chú bằng tiếng Anh các hình quan trọng: Hình chụp năm nào, ở đâu, ai chụp chung,...

Người bảo lãnh (NBL) lớn tuổi cần phải có hình mới chụp, tay cầm tờ báo Mỹ mới nhất, thấy được ngày phát hành để nhân viên TLSQ biết NBL hiện vẫn còn sống (gởi về bằng file qua email).
Lưu ý: Đây là bằng chứng quan trọng nên không thể thiếu đối với NBL lớn tuổi & sẽ được nhân viên TLSQ yêu cầu lúc phỏng vấn.

III. Giấy tờ cũ có tên người bảo lãnh & được bảo lãnh như:
1. Hộ khẩu cũ (nếu không còn thì ra phòng lưu trữ hộ tịch quận/huyện xin Photocopy).
2. Sổ công giáo (nếu có).
3. Học bạ cũ (nếu có).
4. Các giấy tờ cũ khác còn giữ.
5. Bill điện thoại: Người nhà bên Mỹ in Bill điện thoại gởi về, dùng bút dạ quang tô màu số điện thoại nhà.
6. Thư từ cũ gởi về từ Mỹ còn bao thư có mộc bưu điện...

IV. Bằng chứng mối quan hệ gia đình của đương đơn chính với các thành viên đi theo:
1. Học bạ của các con.
2. Hình ảnh gia đình.
3. Hộ khẩu.
4. Khai sanh.
5. Giấy kết hôn.


Khi phỏng vấn mang theo Thư mời phỏng vấn; Trang xác nhận DS-260 + civil documents và Bộ 3. Mỗi thành viên cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau đây khi đi phỏng vấn. Con cái đi theo thì trừ ra hôn thú và hộ khẩu.

Các giấy tờ mang theo phải là bản chính:
1. 2 tấm hình 5x5 cm (mỗi người).
2. Hộ khẩu (bản chính)
3. Chứng minh nhân dân (mỗi người) (bản chính).
4. Hộ chiếu (bản chính)
5. Trang xác nhận DS-260 (không cần in toàn bộ DS-260).
6. Hôn thú (bản chính) hoặc Ly dị (nếu có, bản chính)
7. Lý lịch tư pháp số 2 (bản chính).
8. Khai sinh (mỗi người) (bản chính).
9. Kết quả khám sức khoẻ của mỗi người (bao thư khám sức khoẻ phải còn niêm phong).
10. Giấy thuận tình cho con đi cùng nếu con dưới 18 tuổi của cha/mẹ còn ở lại Việt Nam. (bản chính)
11. Giấy cam kết độc thân cho tất cả đương đơn nữ từ 18 tuổi trở lên và nam từ 20 tuổi trở lên còn độc thân, hoặc đã ly dị, góa vợ, góa chồng. Xin tại phường xã nơi bạn đang cư ngụ.
12. Các giấy tờ liên quan quân đội, toà án trước đây (nếu có). Có thể tuyên thệ trong buổi PV mà không cần xin tại phường xã.
13. Giấy tờ quân đội (nếu có) (bản chính + copy + bản dịch English).
14. Giấy xoá án tích (nếu có) (bản chính + copy + bản dịch English).

==========

Lưu ý:
1. Thường thì bạn đã nộp đủ giấy tờ cho NVC nên hồ sơ mới được hoàn tất và được lên lịch phỏng vấn. Những giấy tờ chuẩn bị mang theo lúc PV là để phòng hờ mà thôi, trong trường hợp những giấy tờ đã nộp bị rơi mất hoặc thất lạc khi di chuyển hoặc xem xét thì bạn có mà bổ túc liền. Nếu có thay đổi trong I-864 thì bạn bắt buộc phải nộp bản chính chứ bản copy không hợp lệ.

2. Nếu xui một trong các giấy tờ (civil documents; I-864; Lý Lịch Tư Pháp) bị rơi mất hoặc thất lạc trong quá trình di chuyển xem xét thì bạn sẽ phải làm lại bản chính.

3. Form I-864; I-864A một khi đã nộp cho Sở Di Trú sẽ không bị hết hạn. Nếu qua một năm mà người bảo lãnh chưa được PV thì người bảo trợ và ngươì đồng bảo trợ chỉ cần nộp các giấy tờ thuế mới nhất + W2 + giấy chứng nhận việc làm. Không cần làm lại I-864 hay I-864A, tuy vậy vẫn PHẢI mang theo I-864/I-864A.

Nếu muốn thay đổi ngươì đồng bảo trợ thì người đồng bảo trợ mới phải điền I-864 và/hoặc I-864A bản chính + các giâý tờ cần thiết (xem ở trên mục: [Bộ 2] NGƯỜI BẢO LÃNH Ở MỸ LÀM NỘP).

4. Nếu có thay đổi hoặc đã điền sai trong DS-260 thì báo với viên chức lãnh sự tại buổi phỏng vấn. Họ sẽ sửa trực tiếp trong DS-260 của bạn.

5. Nếu hình, Lý Lịch Tư Pháp đã nộp cho NVC hơn 1 năm (tính đến ngày phỏng vấn) thì bạn nên làm lại Lý Lịch Tư Pháp số 2 và chụp hình mới để mang theo lúc phỏng vấn.

6. Riêng bằng chứng giữa NBL và NDBL; NDBL chính và những người đi theo vì không nộp cho NVC nên bạn phải chuẩn bị cho kỹ phần bằng chứng này.

7. Các giấy tờ mang theo phỏng vấn nếu bằng tiếng Việt không cần phải dịch sang tiếng Anh.


Last updated Oct 02, 2017

343741 top -
Chú ý:

1. Tất cả những giấy tờ nộp cho NVC hay LSQ mà không phải bằng tiếng Việt hay tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng.


. viewtopic.php?f=25&t=6853

2. Trường hợp HS phải khiếu nại CSPA tại LSQHK tại TPHCM thì:
- Người CSPA cần chuẩn bị civil documents như các thành viên đi theo người được bảo lãnh chính. Xem hướng dẫn khiếu kiện CSPA

- I-864 của người bảo trợ nên có cả tên người CSPA (nếu chắc chắn đủ tuổi) copy I-864 gởi về cho người CSPA, như vậy sau khi khiếu nại tại LSQ không phải làm lại I-864. Trường hợp người bảo trợ không đề tên người CSPA thì sau khi khiếu nại CSPA thành công, người bảo trợ phải làm lại I-864 bản chính và gởi về VN cho gđ cầm đi phỏng vấn. Hoặc làm thêm I-864 cho người CSPA bản chính.

3. Tất cả các giấy tờ mang theo phỏng vấn tại LSQ không cần dịch sang tiếng Anh nếu các giấy tờ đó là tiếng Việt hoặc đã là tiếng Anh. Chỉ phải dịch sang tiếng Anh khi viên chức lãnh sự yêu cầu.

4. Nếu từ lúc hồ sơ hoàn tất tại NVC đến lúc PV mà hơn 1 năm thì phải làm lại tất cả mọi giấy tờ. Riêng I-864 không cần điền lại mới mà chỉ cần nộp thêm giấy khai thuế mới nhất và giấy chứng nhận việc làm mới nhất.

5. Khi định cư thì các giấy tờ (khai sinh, bằng cấp...) thì nên dịch sang tiếng Anh và công chứng để có thể sử dụng tại Mỹ.


Last updated Apr 17, 2017

343742 top -
*New update:

Về việc nộp bản dịch English:

Trong đợt phát thư Welcome Letter hiện tại (Apr/2017), NVC đã yêu cầu khi nộp bộ civil documents phải nộp thêm các bản dịch English kèm theo.

ImageNew Document Cover Sheet


Last updated Apr 27, 2017

605506 top -
Sắp xếp giấy tờ nộp NVC
(Update 2017)


BỘ 1: CIVIL DOCUMENTS - BỘ GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI ĐƯỢC BẢO LÃNH

Mỗi người trong HS gia đình Người Được Bảo Lãnh (NĐBL) sắp xếp giấy tờ bộ Civil Documents như sau:

Document Cover Sheet IV.
Hộ chiếu bản copy.
Giấy Khai Sinh bản copy + bản dịch English.
Giấy Kết Hôn bản copy + bản dịch English.
Giấy Ly Hôn/Chứng Tử bản copy + bản dịch English (nếu có ly hôn/qua đời)
Giấy Tình Trạng Hôn Nhân bản copy + bản dịch English (dành cho con đi theo trong HS diện F - Nam 22t/Nữ 18t)
Lý Lịch Tư Pháp số 2 + bản dịch English.
Lý Lịch Tư Pháp nước ngoài bản chính + bản dịch English. (nếu có)
Hồ sơ Toà Án bản copy + bản dịch English (nếu có án tích)
Hồ sơ Quân Đội bản copy + bản dịch English (nếu có đi Quân Đội)


- Dùng kẹp ghim để kẹp bộ giấy tờ của mỗi người.
- Bộ của đương đơn chính đặt ở trên cùng.
- Xếp tất cả vào 1 bìa lá hoặc bao hồ sơ. Dùng tem dán lên trên ghi nhãn Civil Documents.
BỘ 2: FINANCIAL DOCUMENTS - GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

Người Bảo Lãnh (NBL) sắp xếp giấy tờ bộ Financial Documents như sau:

Document Cover Sheet AOS.
I864/I864A bản chính. (*)
I864/I864A các bản copies (tương ứng số người đi theo HS) (**)
Bộ HS Khai Thuế bản copy.
Giấy Khai Sinh bản copy + bản dịch English.
Giấy Kết Hôn bản copy + bản dịch English. (*)
Bằng Quốc Tịch Mỹ bản copy của NBL (hoặc US Passport/Thẻ Xanh,...). (Kèm thêm Proof of Domicile - nếu có)
Bằng Quốc Tịch Mỹ bản copy của vợ/chồng NBL. (*)


*NẾU CÓ ĐỒNG BẢO TRỢ:

. Phải nộp thêm bộ Financial Documents của Người Đồng Bảo Trợ giống như bộ của NBL.

. Riêng giấy Khai Sinh: nếu NBT không có mối quan hệ trực hệ với NBL, thay thế Giấy Khai Sinh bằng Thư Cam Kết Bảo Trợ Tài Chính (giải thích mối quan hệ).


- Dùng kẹp ghim để kẹp bộ giấy tờ.
- Bộ của NBL đặt ở trên cùng (nếu có đồng bảo trợ).
- Xếp tất cả vào 1 bìa lá hoặc bao hồ sơ. Dùng tem dán lên trên ghi nhãn Financial Documents.-----------------------
Ghi chú:

- Ghi case number bằng bút chì ở góc phải trên các giấy tờ.

- Hình 5x5: bỏ vào bao nhỏ (hoặc bao nilon nhỏ có khoá kéo). Ghi case number + tên tiếng Anh + ngày sinh vào mặt sau của hình.

- Có thể tùy ý nộp thêm trang xác nhận DS-260 của mỗi người vào bộ Civil Documents. (Ý kiến cá nhân)

- (*) I864A: Thông thường khi NBL có kết hôn & khai thuế chung thì bộ BTTC gồm I864/I864A. Những trường hợp ngoại lệ không nộp I864A thì tham khảo chi tiết tại thư viện. (Bài viết này chỉ đề cập đến việc sắp xếp hồ sơ sao cho gọn gàng & hợp lệ)

- (**) Nếu NĐBL có người đi theo, phải nộp thêm các bản copies I864/I864A tương ứng số người đi theo này. Không cần copy thêm bộ HS Khai Thuế.


Sau khi sắp xếp xong giấy tờ của 2 bên, phải gộp chung Bộ 1 & Bộ 2 vào 1 bao thư lớn và gửi đến NVC theo địa chỉ trong Document Cover Sheet:

National Visa Center
Attn. CMR
31 Rochester Avenue Suite 100
Portsmouth, NH 03801-2914-------------------
*Ý kiến cá nhân:

- Nếu gửi bao thư HS qua dịch vụ chuyển phát nhanh (UPS), có thể ghi (hoặc dán tem) bên ngoài bao thư của mình như sau:

. Ghi tên + địa chỉ người gửi (ở góc trái bên trên).
. Ghi địa chỉ NVC (ở góc phải).
. Ghi thêm case number ở góc phải bên trên.

Sau đó đặt bao thư của mình vào trong bao thư chuyên dụng của UPS. Làm như vậy để dự phòng khi bao HS bị vỡ/rách do vận chuyển, thì vẫn còn thông tin địa chỉ NVC ở bên trong.

- Mặc dù có số Tracking để kiểm tra lịch trình chuyển phát hàng, bạn nhớ đăng ký thêm email với dịch vụ chuyển phát để nhận thông báo khi HS đã được chuyển. Phòng hờ khi NVC báo không nhận được HS, email này là bằng chứng để NVC tìm gói hàng của mình (kinh nghiệm thực tế).Last update April 10, 2018

605940 top -
Hướng Dẫn Nộp Hồ Sơ Online
VietDitru.com

Image

Hiện nay, NVC đã thay đổi phương thức nộp giấy tờ cho NVC khi hồ sơ mở theo tiêu chí "paperless", qua đó các đương đơn phải gửi HS trực tuyến qua hệ thống CEAC thay vì gửi bưu điện như trước đây. Phương thức này đã giúp rút ngắn thời gian hoàn tất HS, giảm thiểu rủi ro & chi phí nếu gửi bưu điện.

Để gửi HS của 2 bên NBL & NĐBL cho NVC, sau khi hoàn tất các giấy tờ theo yêu cầu, quý vị phải scan toàn bộ HS này thành files *pdf (hoặc *jpg) & upload lên hệ thống CEAC. Hệ thống CEAC cho phép upload files từ computer, laptop, iPad, iPhone,... nên rất thuận tiện.

Lưu ý các files sau khi scan cần phải resize để giảm dung lượng dưới 2MB/file. Tên files ghi liền nhau không nên để khoảng trống (space) để tránh bị lỗi file khi upload (ví dụ: BirrthCertificate_ThanhNguyen.pdf).

Trong quá trình gửi HS cho NVC, khi thiếu bất cứ loại giấy tờ nào hoặc khi income không đủ, NVC sẽ thông báo ngay trên hệ thống, không gửi thư checklist như trước đây. Do đó, quý vị phải liên tục theo dõi toàn bộ quy trình trên CEAC để kịp thời bổ sung. Tương tự, khi HS nộp đầy đủ & được chấp thuận, NVC cũng sẽ thông báo trên hệ thống CEAC. Dưới đây là minh hoạ quá trình đóng phí, upload files giấy tờ cũng như cách xử lý HS của NVC.


*Xem video hướng dẫn của NVC:*Minh hoạ chi tiết:

1. Khi HS chuẩn bị được mở, truy cập vào hệ thống CEAC, nếu xuất hiện giao diện dưới đây, nghĩa là HS bạn chuẩn bị đóng phí & thực hiện các bước. Trước khi cho đóng phí, NVC cho phép bạn review & edit các thông tin & danh sách gia đình, nếu bạn cần bổ sung thành viên hay điều chỉnh email liên hệ, bạn cần làm ngay lúc này.

Thay đổi hoặc thêm email liên hệ: bấm Edit trong khung Email Address.
Bổ sung thêm thành viên: bấm Add Applicant.
Xoá tên thành viên: bấm Remove Applicant.

ImageGiao diện khi HS chuẩn bị đóng phí

ImageĐiều chỉnh địa chỉ email liên hệ

ImageBổ sung thành viên gia đình

2. Khi HS được đóng phí (PAY NOW), tiến hành đóng các loại phí như trước đây.

ImageHệ thống mở cho đóng phí.

ImageSau khi đã trả các phí.


3. Khi HS có người đồng bảo trợ, bạn bổ sung NĐBT tùy theo mối quan hệ với NBL. Trước khi bổ sung & upload, bạn cần để sẵn trong máy các bản scans I864/I864A (đã ký tên), bộ thuế & giấy tờ liên quan.

Chú ý:
- NBL và người đồng bảo trợ phải nộp Tax Transcript.
- Nếu trong giấy khai thuế là vợ chồng thì phải nộp thêm W2 và/hoặc 1099NĐBT chung hộ: bấm Add Household Member.
NĐBT: bấm Add Joint Sponsor.

Trong giao diện bổ sung NĐBT, điền các thông tin cá nhân đương đơn & upload các giấy tờ tương ứng.

ImageBổ sung NĐBT chung hộ.

ImageBổ sung người đồng bảo trợ.


4. Khi upload bộ bảo trợ tài chính, bấm chọn & upload lần lượt các files tương ứng. Ví dụ: chọn nút FORM I864 AFFIDAVIT OF SUPPORT để upload I864, chọn nút FEDERAL INCOME TAX để upload bộ giấy tờ thuế. Các giấy tờ liên quan khác, bạn upload tại phần Additional AOS Supporting Document.

ImageGiao diện khi chưa gửi bộ BTTC.

ImageGiao diện upload I864.

ImageGiao diện khi đã nộp bộ bảo trợ tài chính (chờ NVC xem xét).


5. Khi upload bộ Civil Documents của các thành viên gia đình người được bảo lãnh: bấm chọn lần lượt từng thành viên gia đình & upload các giấy tờ tương ứng mà hệ thống đã chỉ định cụ thể cho từng đương đơn. Các loại giấy tờ khác như HS Quân Đội, Lý Lịch Tư Pháp nước ngoài, HS Án Tích/Đảng Viên, vv... bạn upload tại phần Optional Documents.

ImageBấm chọn lần lượt các tên file & upload giấy tờ tương ứng.

ImageGiao diện upload file.

ImageChọn upload files cho các thành viên khác trong gia đình NĐBL.

ImageGiao diện sau khi đã nộp các giấy tờ theo yêu cầu (chờ NVC xem xét).

ImageGiao diện Summary Information khi HS đang chờ xem xét sau khi đã upload toàn bộ HS cho NVC.

ImageGiao diện Summary Information khi HS đã được NVC chấp nhận (HS đã COMPLETED).

6. Phản hồi của NVC qua Messages Inbox trong hệ thống: khi HS chưa nộp đầy đủ hoặc các files upload không đúng quy cách, NVC sẽ gửi thông báo ngay trong hệ thống, khi đó đương đơn phải bổ túc theo yêu cầu cho đến khi hoàn thành. Tương tự, khi HS đã đạt yêu cầu, NVC sẽ gửi thông báo HS đã completed như giao diện trong hình bên dưới.

ImageGiao diện NVC thông báo HS đã completed.

-------------------
*Tham khảo bản hướng dẫn (PDF): Instructions.
*Review: Managing Your Immigrant Visa Case Online.


Last updated: Feb 11, 2019

611736 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image